Danh mục
Tin nóng giá vàng sáng 13/1: Giá vàng thế giới tăng, trong nước khá ổn định
Tin nóng giá vàng sáng 13/1: Giá vàng thế giới tăng, trong nước khá ổn định Ngày đăng: 13/01/2022

Trong khi giá vàng thế giới đầu phiên sáng nay tăng thì vàng trong nước lại tương đối ổn định. Vàng SJC đang giao dịch tại: 60,95 – 61,60 triệu/lượng (MV - BR). Vàng nhẫn tròn trơn 999.9 của Công ty VBĐQ Phú Tài tăng lên: 52,50– 53,25 triệu/lượng.

Tin nóng giá vàng trong nước

Giá vàng trong nước nhìn chung tương đối ổn định so với chốt phiên liền trước. Cụ thể:

Tại thị trường TP.HCM: Giá vàng SJC được Công ty VBĐQ Sài Gòn giao dịch tại: 60,95 – 61,60 triệu/lượng (mua vào - bán ra), đi ngang cả chiều mua vào và bán ra so với giá chốt phiên liền trước.

Tại Hà Nội: Công ty Vàng bạc Đá quý Phú Tài công bố giá vàng nhẫn tròn trơn 999.9 Phú Tài ở mức: 52,50– 53,25 triệu/lượng (mua vào – bán ra), tăng nhẹ 50.000đ/lượng cả chiều mua vào và bán ra so với giá đóng cửa phiên hôm qua.

Giá vàng dù biến động nhẹ hay có những trồi sụt lớn thì nhu cầu giao dịch vàng thời gian này cho tới giáp Tết Nguyên đán vẫn dự kiến sôi động với lực mua tăng mạnh. Đây là nhu cầu từ nhiều năm nay của người dân và khách đầu tư trong nước mỗi khi dịp Tết về. Mặt hàng được bán chạy nhất dịp này là các sản phẩm trang sức làm đẹp hay quà tặng vàng 24K như tượng con hổ, đĩnh vàng, charm vàng… và các nhẫn tròn trơn vàng ta làm tài sản tích trữ.

Dịp này Công ty Vàng Bạc Đá quý Phú Tài ra mắt nhiều sản phẩm trang sức đón xuân cho cả nam và nữ, cũng như các sản phẩm quà tặng vàng như Đĩnh vàng, tượng hổ vàng, cây kim tiền vàng 24k…giúp quý khách vừa làm đẹp, làm sang, làm quà tặng khai xuân như ý. Lượng khách giao dịch tại Phú Tài thường xuyên ở trạng thái đông và đều trong các phiên do nhu cầu mua vàng và trang sức tăng mạnh.

Tin nóng giá vàng thế giới

Giá vàng trên thị trường quốc tế tăng bứt phá trong bối cảnh đồng USD suy giảm sau khi chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) có phiên điều trần trước thượng viện Mỹ.

Đêm 12/1 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng quanh ngưỡng 1.823 USD/ounce. Vàng giao tháng 12 trên sàn Comex New York ở mức 1.824 USD/ounce.

Giá vàng thế giới đêm 12/1 thấp hơn khoảng 3,8% (72 USD/ounce) so với đầu năm 2021. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 51,6 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí.

Một điểm đáng chú ý trong phiên điều trần là chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết quyết tâm không để tình trạng lạm phát cao kéo dài. Đây là một tín hiệu cho thấy lạm phát đã lên mức báo động.

Theo Bộ Lao động Mỹ, lạm phát nước này tăng khoảng 7,1% trong tháng 12/2021 so với cùng kỳ năm 2020, tăng so với mức 6,8% ghi nhận trong tháng 11/2021. Đây là mức tăng cao nhất kể từ năm 1982 và là tháng thứ ba liên tiếp CPI vượt 6%.

Lạm phát Mỹ tăng do những căng thẳng về chuỗi cung ứng cùng với nhu cầu tiêu dùng tăng.

Dữ liệu lạm phát tháng 12/2021 cũng sẽ phản ánh tác động bước đầu của biến thể Omicron dưới góc độ là một nguy cơ mới đối với nền kinh tế lớn nhất thế giới trong bối cảnh Mỹ và thế giới bước vào năm thứ 3 của đại dịch.

Trong buổi điều trần, ông Powell cho biết Fed dự kiến sẽ có một loạt các đợt tăng lãi suất trong năm nay.

Mặc dù Fed dự kiến tăng lãi suất nhưng đó mới chỉ là kế hoạch. Hiện thực bây giờ là lạm phát đang ở mức cao kỷ lục và đồng USD giảm giá, qua đó kéo giá vàng tăng mạnh.

Bên cạnh đó, ông chủ Fed cũng cho biết hiện các cơ quan quản lý cần thiết để duy trì tăng trưởng kinh tế. Đây là tín hiệu cho thấy Fed sẽ không ưu tiên việc kiểm soát lạm phát trước các vấn đề khác như việc làm.

Với những diễn biến mới, vàng tăng mạnh. Tuy nhiên, mặt hàng kim loại quý vẫn chịu áp lực giảm.

Theo Chủ tịch Fed, nền kinh tế Mỹ đã đủ khỏe mạnh để thắt chặt chính sách. Theo đó, trong năm 2022, nếu mọi thứ phát triển như dự đoán, Fed sẽ bình thường hóa chính sách. Chủ tịch Jerome Powell cho hay Fed dự kiến sẽ tăng lãi suất vài lần trong năm nay cũng như thu hẹp các chương trình hỗ trợ trong thời kỳ đại dịch.

Trong báo cáo mới nhất, Goldman Sachs dự báo Fed nhiều khả năng nâng lãi suất 4 lần trong năm nay và sẽ bắt đầu quá trình thu hẹp bảng cân đối kế toán trong tháng 7/2022 (hoặc có thể sớm hơn). Goldman Sachs nhận định Fed sẽ nâng lãi suất trong tháng 3, 6, 9 và tháng 12/2022.

Nếu Fed tăng mạnh lãi suất, đồng USD sẽ tăng giá và qua đó kéo giá vàng đi xuống. Dù vậy, không ít người tin rằng, ưu tiên hàng đầu của Fed vẫn là thị trường lao động. Nhiều khả năng lãi suất sẽ được tăng chậm và vàng vẫn có cơ hội tăng lên khi lạm phát cao.

 

"Vàng Phú Tài – Giữ chữ Tín, trao Tài lộc"

(Trung tâm Phân tích thị trường vàng - Công ty Vàng Bạc Đá quý Phú Tài)